Human Rights Volunteers: First Week Done and Dusted!

เมื่อเราตั้งคำถาม
สัปดาห์แรกของการทำงานที่มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเป็นอย่างไรบ้างคะ? กับน้องอาสาสมัครนักสิทธิฯทั้งสองคน หลังจากได้ร่วมผจญภัยในโลกของการทำงานสิทธิมนุษชนมาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เราจึงได้คำตอบน่าสนใจที่ทุกคนอ่านแล้วก็จะอดยิ้มตามไม่ได้

ซีกีน

ไม่คิดมาก่อนว่าจะเลือกมูลนิธินี้ จากที่ได้ฟังพี่จากมูลนิธิมาเล่าถึงการทำงานขององค์กร ทำให้มองเห็นมากขึ้น และเป็นความตั้งใจที่เราสามารถต่อยอดได้ในอนาคต ไม่ได้เรียนตรงสายที่ทำอยู่ เข้ามาจุดนี้เลยงงๆหน่อย ไม่รู้ว่าตัวเองสามารถช่วยในส่วนไหนบ้าง รู้สึกดีค่ะ ได้ทำอะไรที่แปลกใหม่ตรงความต้องการ ได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน บรรยากาศการทำงานก็เอื้อมาก พี่ๆทุกคนใจดีและมีความเก่งในด้านงานที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ ต้องปรับตัวเอง และเรียนรู้อีกเยอะ อึ้งค่ะ กับการทำงานขององค์กรเอ็นจีโอ ทั้งในส่วนองค์กรที่ทำอยู่และองค์กรเครือข่าย นับถือในความตั้งใจของทุกคนต่อการทำงานของส่วนรวมค่ะ

เราอยู่ในมุมที่มีสถานการณ์ความขัดแย้ง เห็นหลายๆเคส ที่ไม่โอเค แต่พอมาอยู่จุดๆนี้ทำให้รู้ว่า มันมีทั่วทุกพื้นที่ ได้ฟังการแลกเปลี่ยนแต่ละเคสที่แตกต่างกันไป ถือเป็นความรู้ใหม่ที่คุ้มมาก ได้เจอเคสด้วยตัวเอง รับทราบข้อเท็จจริงจากญาติๆ ได้แลกเปลี่ยน และต้องปรับตัวอีกเยอะต่อการเปิดรับความรู้ใหม่ๆ เคสใหม่ๆค่ะ

20622706_1530532813680946_1826879055_o

 

IMG_4857

บี

เรากับการร่วมงานกับ crcf ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2560 อย่างจริงจัง ด้วยการเรียนรู้ผ่านการทำงาน การปฏิบัติงาน และการรับฟังปัญหาจากผู้เสียหายด้วยตัวเอง ทำให้เรารู้สึกแปลกใจกับปัญหาต่างๆของสังคมที่มูลนิธิได้ให้การช่วยเหลือ มีหลายต่อหลายคดีที่ทำให้เราตั้งคำถามกับเหตุการณ์เหล่านี้ในสังคม โดยหากใช้ศัพท์ที่วัยรุ่นใช้กันในโซเชียว เขาจะพูดกันว่า “แบบนี้ก็ได้หรอ” ที่มักจะใช้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเหนือความคาดหมาย และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจกับการทำงานกับมูลนิธิผสานวัฒนธรรมเพียงหนึ่งสัปดาห์เต็มของเรา คือการทำงานของมูลนิธิจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของผู้ที่ถูกกระทำ และรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมกับตนเอง

มันจึงเกี่ยวข้องกับความหดหู่ใจ สะเทือนใจของผู้ถูกกระทำเอง และผู้รับฟัง เราจึงสนใจว่าทีมงานของมูลนิธินี้ เขาเอาพลังในการขับเคลื่อนตัวเองให้เข้มแข็ง และเข้าช่วยเหลือผู้อื่นด้วยวิธีไหนกัน ภายในระยะเวลาการเป็นอาสาสมัครนี้เราคงตอบคำถามที่ได้ตั้งไว้ได้ในสักวัน

IMG_4856

IMG_4858

นี่คือมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่เราอย่างจะสื่อสารให้ผู้อ่านทุกท่านได้สัมพัส ถึงแม้ว่าจะเป็นคำตอบสั้นๆ แต่มีทุกอารมณ์และความรู้สึก และความคิดที่อาจจะตรงใจกับใครหลายๆคน ที่ให้ความสนใจและอยากรู้จักกับการทำงานทั้งของมูลนิธิผสานวัฒนธรรมเอง
และการทำงานเกี่ยวกับด้านสิทธิมนุษยชน

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมจึงขอขอบคุณสำหรับความตั้งใจและความมุ่งมั่น และความแรงของคนรุ่นใหม่จากน้องๆทั้งสองด้วยค่ะ

%d bloggers like this: